Chuyện lạ World cup: hoàng gia Anh không mừng World cup vì vấn đề chính trị với Nga.

Bạn có biết yếu tố chính trị luôn có ảnh hưởng quyết định tới những mối quan hệ khác về kinh tế, văn hóa, giáo dục, thể thao của các nước trên thế giới? 

Nga, khi quả bóng khai mạc cón chưa lăn trận đầu tiên thì đã vấp phải làn sóng phản đối và tẩy chay từ các nước trong cộng đồng chung châu Âu và nhiều quốc gia đồng minh khác, nguyên nhân của nó xuất phát từ một diễn biến chính trị liên quan đến Nga.
Sự việc bắt nguồn từ vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc tại Anh. Mặc dù sức khỏe của cựu điệp viên ngay sau đó đã được phục hồi nhanh chóng nhưng làn sóng phản đối lại dấy lên mạnh mẽ và nhằm thẳng tới việc tẩy chay World cup 2018, ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh vốn được tổ chức tại Nga vào 14/06 này.
[caption id="attachment_10055" align="aligncenter" width="634"]World cup 2018 là cơ hội để Nga thể hiện hình ảnh và sức mạnh của mình trước thế giới - Win2888asia World cup 2018 là cơ hội để Nga thể hiện hình ảnh và sức mạnh của mình trước thế giới - Win2888asiaCòn nhớ, thời điểm xảy ra vụ việc là vào tháng 3. Giai đoạn đó Anh có thể tổ chức tẩy chay tập thể giải bóng đá World Cup 2018 nếu chứng minh được Nga đứng sau vụ việc được cho là cố ý giết người liên quan đến cựu điệp viên Sergei Skripal.


Ngày 20-3, truyền thông phương Tây đồng loạt đưa tin các nước Thụy Điển, Đan Mạch, Iceland và Ba Lan đang xem xét khả năng tẩy chay Vòng chung kết bóng đá thế giới, World Cup 2018, tại Nga vào tháng 6 tới.


Ngoại trưởng Iceland Goodleihur Tor Thordason tuyên bố hiện chính quyền nước này đang xem xét khả năng không cử đoàn quan chức tham dự World Cup 2018 vì vụ việc. Theo ông Thordason, quyết định này sẽ được quốc gia xứ băng đảo mang ra thảo luận với các nước đồng minh. 
[caption id="attachment_10056" align="aligncenter" width="620"]Nga đã có động thái 'xoa dịu' trước cơn phẫn nộ tẩy chay của các nước - Win2888asia Nga đã có động thái 'xoa dịu' trước cơn phẫn nộ tẩy chay của các nước - Win2888asiaTổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã chính thức từ chối không cử đại diện Ba Lan tham dự Vòng chung kết giải bóng đá thế giới (World Cup) 2018 diễn ra tại Nga. Ông Duda cũng cho biết sẽ không có mặt tại lễ khai mạc giải thể thao được chờ đợi lớn nhất hành tinh vào ngày 14-6 tại Moskva. Cùng với Anh, Australia và Nhật Bản có thể tham gia việc tẩy chay này.


World Cup 2018 được cho là cơ hội để Tổng thống Putin chứng tỏ sức mạnh Nga trên trường quốc tế, thế nên trước làn sóng phản đối ngày hội bóng đá đang có nguy cơ dâng cao, ảnh hưởng đến hình ảnh của nước chủ nhà Nga như vậy, ngay lập tức, ngày 21-3, Bộ Ngoại giao Nga đã mời đại sứ các nước tại Moksva tới trụ sở bộ này gặp lãnh đạo và chuyên gia Vụ các vấn đề giải trừ và kiểm soát vũ khí để thảo luận làm rõ vụ đầu độc diễn ra tại thành phố Salisbury, Tây Nam nước Anh, liên quan cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết nội dung thảo luận chính trong cuộc gặp là tình hình xung quanh tuyên bố của Anh về việc sử dụng chất độc trên lãnh thổ nước này. Trong cuộc gặp, đại diện Nga khẳng định phía Anh không hề đưa ra các chứng cứ xác thực nào ngoài những cáo buộc "nhắm mũi dùi" nhằm vào Nga: " Không ai biết chính xác loại chất độc nào đã được sử dụng, cũng không rõ tình hình của cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái".
[caption id="attachment_10057" align="aligncenter" width="700"]Lễ khai mạc World cup2018  đầy sôi động và cuốn hút với đầy đủ 32 đội bóng - Win2888asia Lễ khai mạc World cup2018 đầy sôi động và cuốn hút với đầy đủ 32 đội bóng - Win2888asiaCâu chuyện dường như được Nga khéo léo làm dịu hơn trong các cuộc xoa dịu sau đó, và bằng chứng là ở vòng chung kết World cup 2018 năm nay, các quốc gia đã tuyên bố không cử đại diện tham dự vòng chung kết World cup tại Nga đều đã tề tựu đông đủ. Ngày hội vẫn diễn ra với 32 đội bóng thành viên từ khắp nơi trên thế giới.


Duy chỉ có nước Anh là vẫn giữ quan điểm của mình. Thủ tướng Anh Theresa May đã tuyên bố các bộ trưởng và đại diện cấp cao của nước này, cụ thể là các thành viên Hoàng gia, sẽ không tới Nga tham dự World Cup vì những cáo buộc Moskva đứng sau vụ đầu độc trên. 


Tuy nhiên, chỉ có Hoàng Gia Anh không đến tham dự còn đội bóng của họ thì vẫn góp mặt bởi lẽ: nếu rút toàn bộ đội tuyển Anh khỏi lượt tham dự World cup tại Nga thì đó sẽ là động thái có thể khiến Anh bị cấm tham gia vào các giải đấu sau đó như World Cup Qatar 2022.

Tin liên quan

Bình Luận

    Để lại Bình Luận của bạn

    © 2024 win2888asia.org. All Rights Reserved.

    Bamboo21