Chuyện lạ World cup: Nga chi tiền mạnh tay đề 'dọn dẹp' chó hoang trước thềm World cup

Ngay trước thềm World cup 2018, hầu hết người yêu động vật trên thế giới đều bàng hoàng khi nghe tin về cuộc 'thảm sát chó hoang' diễn ra trên đất Nga.

Theo thống kê từ ban tổ chức, trong một tháng diễn ra World cup 2018, sẽ có khoảng 2 triệu lượt khách du lịch đến 11 thành phố ở Nga để theo dõi.  Với lượng du khách đông như vậy thì việc đảm bảo an toàn cho du khách là một điều hết sức cần thiết. Do đó, chính quyền địa phương đã mạnh tay dự chi 119 triệu bảng cho việc bắt giữ, nuôi nhốt, khử trùng và nuôi dưỡng động vật trong năm nay.Chính quyền địa phương mô tả hành động này nhằm mục đích tạo môi trường thân thiện cho khách du lịch trong thời gian diễn ra giải đấu. Tuy nhiên, chiến dịch này lại nhắm đến những chú chó vô gia cư rất đáng thương mặc dù họ có thể nỗ lực để tránh khỏi việc giết chóc.

Các nhà hoạt động bảo vệ quyền động vật lo ngại việc chính quyền địa phương tận diệt chó hoang trước thềm World Cup 2018. Họ đã đã gửi một thỉnh cầu trực tuyến vào năm ngoái, với sự ủng hộ của 2 triệu người lên Tổng thống Nga Vladimir Putin, bày tỏ mong muốn chính phủ hủy các hợp đồng xử lý thú hoang nhưng không nhận được phản hồi và trong một động thái khác, ông Mutko -Phó Thủ tướng Nga - cam kết ngừng mọi hoạt động tàn ác cho biết đã ra lệnh xây dựng nơi trú ngụ cho những chú chó hoang.

[caption id="attachment_9888" align="aligncenter" width="748"]  

Thế nhưng, trên thực tế, những vụ giết chó vẫn tiếp diễn và những lời nói của ông Mutko là vô nghĩa, vì chính quyền các thành phố không bắt buộc phải tuân theo các khuyến nghị được thực hiện ở cấp Liên bang.

Theo nhiều nguồn tin đưa về, số lượng hợp đồng xử lý thú hoang được ký với các công ty tư nhân đã tăng lên đáng kể do một điểm nổi bật là là hợp đồng xử lý động vật hoang đều rất béo bở. Người ta nhận ra rằng: tại Yekaterinburg, chính quyền đã phải chi ra khoảng 380.000 bảng để bắt giữ khoảng 4.650 chú chó hoang. Từ đó dẫn đến việc nhiều người Nga đăng tin có chỗ nuôi nhốt chó hoang trong thời gian diễn ra World Cup với hy vọng kiếm thêm một khoản tiền từ các công ty thắng thầu xử lý thú hoang tại các thành phố. 

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) và Ủy ban Tổ chức World Cup 2018 đã gửi thông báo yêu cầu các thành phố đăng cai tổ chức World Cup phải có kế hoạch đảm bảo an toàn cho khán giả theo dõi trận đấu nhưng không được gây tổn hại đến động vật hoang dã.phố Nga. Những động vật vô tội này chết rất đau đớn trong tình trạng nghẹt thở, sùi bọt mép. Những “thợ săn” khác còn sử dụng phi tiêu hoặc súng ngắn có độc để giết chóc. Cứ như thế, mỗi ngày xác chó đường phố càng chất đống cao hơn. 

Mùa hè này, chó hoang chắc chắn là một vấn đề lớn ở Nga, tuy nhiên việc thanh trừng chúng không phải là một biện pháp khôn ngoan. Chính quyền cần thiết kế một kế hoạch lâu dài nhằm giảm thiểu số lượng chó lang thang ở đường phố cũng như đầu tư xây dựng những nơi trú ẩn có diện tích lớn hơn giúp chúng có nhiều cơ hội được nhận nuôi hơn.

Một giải pháp được kiến nghị thêm nữa là hiện nay FIFA nên đưa một điều khoản phúc lợi động vật cho tất cả những nơi sẽ đăng cai tổ chức World Cup sau này, trong đó gần nhất là World Cup 2022 tổ chức ở Qatar.

 

Tin liên quan

Bình Luận

    Để lại Bình Luận của bạn

    © 2024 win2888asia.org. All Rights Reserved.

    Bamboo21